ดูหนัง My Father s Dragon (2022)

ดูหนัง My Father s Dragon (2022)

ดูหนัง My Father s Dragon (2022) ที่ครอบครองรางวัลนิวเบอรี เกิดเรื่องราวของเด็กผู้ชายที่หนีไปยังเกาะแห่งหนึ่ง

ดูหนัง My Father s Dragon (2022) เพื่อช่วยเหลือรวมทั้งเป็นมิตรกับมังกรตัวน้อย My Father’s Dragon เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นแฟนตาซีเสี่ยงอันตรายคอมเมดี้ปี 2022 ดูแลโดย Nora Twomey พร้อมบทภาพยนตร์โดย Meg LeFauve นักเขียนร่วมเรื่องราวร่วมกับ John Morgan ผลิตจากนิยายเด็กปี 1948 ในชื่อเดียวกันโดย Ruth Stiles Gannett ภาพยนตร์ประเด็นนี้

ยังอุทิศให้กับมอร์แกนที่เสียชีวิตตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แสดงนำโดย Jacob Tremblay, Gaten Matarazzo, Golshifteh Farahani, Dianne Wiest, Rita Moreno, Chris O’Dowd, Judy Greer, Alan Cumming, Yara Shahidi, Jackie Earle Haley, Whoopi Goldberg แล้วก็ Ian McShaneอำนวยการสร้างโดย Netflix Animation, Mockingbird Pictures แล้วก็ Cartoon Saloon เดิมระบุฉายรอบรอบแรกปี 2021 ทาง Netflix แม้กระนั้นถูกเลื่อนให้ฉายทาง Netflix ในวันที่ 11 เดือนพฤศจิกายน 2022 ภายหลังจากเข้าฉายในโรงหนังอย่างจำกัดจำเขี่ยในไอร์แลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

แล้วก็สหราชอาณาจักรในวันที่ 4 พ.ย. ภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้รับการติชมเชิงบวกจากนักวิพากษ์วิจารณ์หญิงชราที่ไม่มีผู้ใดมองเห็นเล่าราวของเอลเมอร์ เอลลิเวเตอร์ ดูหนัง My Father s Dragon บิดาของคุณ ดูหนัง My Father s Dragon (2022)  เมื่อในช่วงเวลาที่เขายังเป็นเด็ก เขาแล้วก็แม่ของเขา Dela เป็นเจ้าของร้านค้าขายของหวานในเมืองเล็กๆแม้กระนั้นไม่นานก็ถูกบังคับให้ปิดตัวลงและก็ย้ายออกไปเมื่อผู้คนในเมืองนี้ย้ายออกไป พวกเขาย้ายไปเมืองไกลห่างซึ่งคิดแผนจะเปิดร้านใหม่ แต่ว่าท้ายที่สุดพวกเขาก็สูญเสียเงินทั้งหมดทั้งปวงที่พวกเขาสะสมไว้ระหว่างเดินทางดูหนัง My Father s Dragon (2022)

เร็วนี้ๆเอลเมอร์ก็ผูกไมตรีกับแมวรวมทั้งท้ายที่สุดก็มีความคิดที่จะขอเงินที่จำเป็นต้องสำหรับร้าน เพียงแต่เพื่อแม่ของเขาบอกเขาว่ามันเป็นต้นเหตุที่หายไป ด้วยความโกรธเคือง เอลเมอร์ก็เลยวิ่งไปที่ท่าเรือเพื่ออยู่ตามลำพังคนเดียว แมวเข้ามาหาเขาและก็เริ่มบอกกับเขา ทำให้เขาตระหนกตกใจมากมาย คุณบอกเขาว่าบนเกาะ Wild Island ชานเมืองมีมังกรตัวหนึ่งที่บางทีอาจช่วยเขาได้ เอลเมอร์รับภารกิจรวมทั้งถูกส่งตัวไปที่เกาะด้วยวาฬฟองสบู่ชื่อน้ำโซดา

เมื่อพวกเขาไปถึงเกาะไวลด์ น้ำโซดาชี้แจงว่ากอริลลาชื่อไซวะกำลังใช้มังกรเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกาะจม แต่ว่ามันก็ไม่ได้เรื่องเอลเมอร์ปลดปล่อยมังกร ลูกฟุตบอลทึ่มชื่อบอริส แล้วก็พวกเขาก็ออกเสี่ยงภัยเพื่อค้นหาเต่าชื่ออาราตัวาห์ เพื่อค้นหาว่าบอริสจะคุ้มครองป้องกันไม่ให้เกาะจมลงในศตวรรษหน้าได้ยังไง บอริสชี้แจงว่าพรรคพวกของเขาได้กู้เกาะนี้มานานเท่าที่ใครๆ

ก็นึกออก และก็ภายหลังที่เขาทำสำเร็จ เขาจะเปลี่ยนเป็น “อาฟเตอร์ดราก้อน” ในระหว่างการคุยกันนี้ พบว่าบอริสไม่อาจจะบินได้เนื่องจากว่าปีกหักเมื่อเอลเมอร์ช่วยเขาไว้ รวมทั้งเขาเปิดเผยให้มีความคิดเห็นว่าเขากลัวทั้งยังน้ำและก็ไฟ ทั้งคู่ทำข้อตกลงว่าบอริสจะช่วยเอลเมอร์ระดมรายได้มากพอที่จะซื้อร้านค้าใหม่ แล้วก็จะปลดปล่อยมังกรมีอิสรภาพเมื่อทำเสร็จแล้ว กลางทาง พวกเขาได้เจอกับชาวเกาะนิดหน่อย อย่างเช่น ตะไข้คอร์เนเลียส ญาติพี่น้องเสือ ซาชาแล้วก็จอร์จ รวมทั้งแม่แรดชื่อไอริส ต่างพากเพียรเลี่ยงไซวะแล้วก็กองทัพลิงของเขาเร็วนี้ๆพวกเขาก็ไปถึงกระดองของ Aratuah แต่ว่าเอลเมอร์พบว่าเขาตาย

แล้วก็จากไปขณะที่เกาะยังคงจมอยู่ เวลาที่พักอยู่บนดอกไม้ Saiwa รวมทั้งกองกำลังของเขาเจอพวกเขา แล้วก็ Saiwa ก็กล่าวมาว่าเขาทราบเกี่ยวกับการถึงแก่กรรมของ Aratuah ซึ่งทำให้กวนอูผู้บัญชาการผู้ที่ 2 ของลิงโกรธ ซึ่งใช้เห็ดยักษ์เป็นแพเพื่อออกมาจากเกาะ ขณะบินกับบอริส เอลเมอร์มีความศักดิ์สิทธิ์ รากใต้เกาะนั่นแหละที่ดึงมันลงมา เขาหว่านล้อมให้บอริสบินอปิ้งเต็มที่แล้วก็ทำลายราก บอริสทำลายรากทั้งคู่อย่าง แม้กระนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์ของตนสำหรับเพื่อการกู้เกาะนี้เพียงคนเดียว (โดยไม่มีเอลเมอร์)

เอลเมอร์ตกลงไปในน้ำ ดูหนัง My Father s Dragon (2022) แต่ว่าได้รับการช่วยเหลือเกื้อกูลจากไซวะ ซึ่งกำลังย้ายถิ่นออกมาจากเกาะ

กับสัตว์อื่นๆเขาเจอหน้ากับเอลเมอร์ที่อยากได้ใช้บอริส และไม่ได้เป็นเพื่อนกันจริงๆแล้วเขาก็เผยออกมาว่าเมื่อเขาทราบเกี่ยวกับการถึงแก่กรรมของ Aratuah และก็มีความคิดเห็นว่า Boris ไม่ฉลาดแล้วก็กลัวแค่ไหน เขาทราบดีว่าทุกคนจำเป็นต้องจมน้ำตายด้วยความหวาดกลัวก่อนที่จะห้วงมหาสมุทรจะกลืนเกาะเกาะ ด้วยเหตุดังกล่าวเขาก็เลยใช้บอริสสำหรับเพื่อการแก้ไขปัญหาเดียวที่เขาทราบ ซึ่งก็คือการบังคับให้มังกรชูเกาะขึ้นเป็นประจำด้วยความมั่นหมายที่จะปรับปรุงแก้ไขสิ่งต่างๆ

เอลเมอร์ก็เลยกลับไปที่เกาะเพื่อไปพบบอริส ดูหนัง My Father s Dragon (2022) ดูหนัง My Father s Dragon และก็ช่วยทำให้เขาเจอความองอาจที่จะกระโจนเข้าไปในกองไฟบนยอดดอย แนวทางนี้จะฟื้นฟูรากซึ่งอันที่จริงแล้วเคยยึดเกาะไว้ แต่เมื่อยล้าลงภายหลังผ่านไปหนึ่งศตวรรษ สุดท้ายเขาก็เปลี่ยนเป็น “After Dragon” รวมทั้งบอกให้สัตว์ต่างๆจดจำไว้เสมอ และก็สอนให้มังกรในอนาคตทราบแนวทางกู้เกาะ เขาพาเอลเมอร์กลับไปอยู่บ้าน โดยเดินผ่านขวัญที่งงงวยซึ่งอาศัยอยู่บนต้นส้มเขียวหวาน

เอลเมอร์กลับมาเจอกับแม่ของเขาอีกที แล้วก็ภาพยนตร์หัวข้อนี้จบสิ้นลงด้วยการที่เขาเห็นด้วยชีวิตใหม่ในเมืองนี้โดยมีลูกสาวของเขาเล่าตอนสุดท้ายของเรื่องปี 2022 นี้มีภาพยนตร์แอนิเมชัน 2 มิติที่ผมรอคอยติดตามมองหลายเรื่อง แม้กระนั้นถ้าเกิดจำกัดลงมาเฉพาะฝั่งตะวันตกก็มีเพียงแค่เรื่องเดียว โน่นเป็น My Father’s Dragon (2022) หรือชื่อไทยว่า มังกรของบิดา หนังการ์ตูนเรื่องปัจจุบันจากสตูดิโอ Cartoon Saloon ซึ่งเข้าฉายทาง Netflix ตอนวันที่ 11 เดือนพฤศจิกายน 2565ดูหนัง My Father s Dragon (2022)

Cartoon Saloon เป็นสตูดิโอผู้สร้างแอนิเมชันจากประเทศไอร์แลนด์ที่ถึงแม้ว่าเดี๋ยวนี้จะส่งผลงานออกสู่สากลไม่กี่เรื่อง แต่ทว่าทุกเรื่องล้วนเป็นแอนิเมชัน 2 มิติที่มีลายเส้นเด่นเป็นเอกลักษณ์พร้อมเอฟเฟกต์สวยสะดุดตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้าอีกทั้ง 4 เรื่อง ตัวอย่างเช่น The Secret of Kells (2009), Song of the Sea (2014), The Breadwinner (2017) รวมทั้ง Wolfwalkers (2020) ได้รับรางวัลและก็การเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเกี่ยวกับแอนิเมชันกว่า 100 รางวัล สำหรับผมแล้ว สามารถนับเป็นคู่เปรียบในฝั่งตะวันตกของ Studio Ghibli ผู้โด่งดังที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างยิ่งจริงๆ

My Father’s Dragon เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันปริมาณยาวลำดับที่ 5 ของ Cartoon Saloon สร้างดัดแปลงแก้ไขจากวรรณกรรมเยาวชนชื่อเดียวกันที่เขียนเมื่อปี 1948 โดย Ruth Stiles Gannett หนังสือเล่มเดียวกันนี้เคยถูกดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเป็นภาพยนตร์อานิเมะมาแล้วเมื่อ 25 ปีกลายโดยสตูดิโอ

Shochiku มีชื่อในภาษาประเทศญี่ปุ่นว่า エルマーの冒険 (Erumā no Bōken) (1997) หรือ ‘การเสี่ยงภัยของเอลเมอร์’เป็นฉบับปรับเปลี่ยนซึ่งรายละเอียดเรียบง่ายและก็โทนเรื่องผ่องใสใกล้เคียงวรรณกรรมต้นฉบับ เวลาที่หนังแอนิเมชันปี 2022 ของ Cartoon Saloon และก็ Netflix เป็นการสร้างปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงอย่างหละหลวมๆประเภทที่ถ้าเกิดเป็นกางเกงก็คงจะหลุดไปกองกับพื้นตั้งแต่ทีแรก

สวมMy Father’s Dragon เวอร์ชันของ Cartoon Saloon เปิดเรื่องโดยผู้กล่าวคำบรรยาย (ให้เสียงโดย Mary Kay Place) เล่าราวเมื่อครั้งบิดาของคุณ เอลเมอร์ (ให้เสียงโดย Jacob Tremblay) ยังเป็นเด็กวัยรุ่นวัยกระเตาะ ภายหลังจากร้านขายของชำประจำครอบครัวปิดตัวลงเนื่องจากว่าพิษเศรษฐกิจ เอลเมอร์จำต้องย้ายตามแม่ (ให้เสียงโดย Golshifteh Farahani) ออกมาจากบ้านนอกไปอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์เล็กๆในเมือง ในตอนแรกเขายังมองโลกในแง่ดีและก็ตั้งความหวังว่าจะได้เปิดร้านขายสินค้าชำกับแม่อีกที แม้กระนั้นภายหลังเงินเก็บของครอบครัวลดลงลงทุกครั้ง ทั้งยังแม่ก็ยังไม่มีแนวโน้ม

จะได้งานใหม่ เอลเมอร์ที่กำลังรู้สึกจนหนทางวิถีทางสุดๆก็เลยตกลงใจหนีออกมาจากบ้านไปพบลูกเก็บเงินเอากระบี่หน้า แอนิเมชันรวมทั้งดนตรีแบ๊กกราวด์ตั้งแต่เอลเมอร์วิ่งเล็ดลอดผ่านซอยตรอกมืดทึบในเมืองจนถึงออกมาตะโกนร้องด้วยความเหลืออดเหลือทนที่ท่าเรือโล่งกว้างไม่มีผู้คน ประสานรวมเป็นซีเควนซ์ที่กระตุ้นอารมณ์ได้ทรงอำนาจที่สุดตอนหนึ่งของเรื่องทีเดียวหลังจากนั้นเรื่องจะเริ่มไปสู่ความแฟนตาซี แมวจรจัดที่เอลเมอร์เคยช่วยไว้ภายในเมืองตามมาถึงท่าเรือแล้วก็เล่าให้เขาฟัง (ด้วยเสียงบรรยายโดย Whoopi Goldberg) ถึงเรื่องราวของเกาะที่ไพร (Wild Island) ลือกันว่าสัตว์บอกได้

บนเกาะที่นั้นจับมังกรเอาไว้ตัวหนึ่งแล้วก็บังคับให้มันรอบินชูเกาะไม่ให้จมสมุทร ดูหนัง My Father s Dragon เอลเมอร์ได้ฟังและจากนั้นก็วางเป้าว่าจะไปช่วยมังกรออกมา แล้วต่อจากนั้นจะใช้มันเป็นวัสดุทำธุรกิจ SME เก็บรวบรวมเงินเพื่อเปิดร้านให้แม่ ภายหลังจากขึ้นรถวาฬบอกได้ไปยังเกาะที่ไพรเสร็จ เด็กผู้ชายก็ได้เจอมังกรชื่อบอริส (บรรยายเสียงโดย Gaten Matarazzo) ซึ่งเดินทางตามประเพณีเผ่ามังกรมายังเกาะที่ป่าเขาลำเนาไพรเพื่อหาทางเปลี่ยนร่างเป็น

‘มังกรทรงอำนาจ’ (Ever Dragon) แต่ทว่าตอนมาถึงเกาะใหม่ๆเซวา (บรรยายเสียงโดย Ian McShane) กอริลลาหัวหน้ากลุ่มมวลสัตว์ได้หลอกใช้เขาให้รอบินชูเกาะเมื่อเกาะทำท่าว่าจะจมสมุทร โดยอ้างถึงว่าการช่วยป้องกันเกาะด้วยแนวทางนี้จะช่วยทำให้บอริสปรับปรุงร่างเป็นมังกรทรงอำนาจเข้าวันใดวันหนึ่ง ดูหนัง My Father s Dragon (2022) เอลเมอร์ต้องหาทางปล่อยบอริสให้มีอิสรภาพ พร้อมๆกับคิดหาวิถีทางช่วยเหลือเกาะที่ป่าอย่างแม่นยำและก็ยืนนานด้วยไม่ว่าผลงานก่อนหน้านี้ของ Cartoon Saloon จะเคยมีเสน่ห์รวมทั้งความน่าดึงดูดใจเช่นไร

สิ่งพวกนั้นยังมีให้สัมผัสใน My Father’s Dragon อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ภาพอันมีเอกลักษณ์ที่มาพร้อมสีสันสวยสดงดงาม แอนิเมชันสุดลื่นไหลไหวพลิ้วไหวที่ซีจี 3 มิติเป็นไปไม่ได้เอาอย่างได้ ดนตรีประกอบที่เพราะเชื้อเชิญเคลิ้มแต่ทว่าใส่ผสานกับบรรยากาศในแต่ละตอนตอนอย่างพอดี แต่ว่าที่สร้างสีสันแก่ประเด็นนี้เยอะที่สุด

(รวมทั้งเป็นความก้าวหน้าที่แน่ชัดนับตั้งแต่ผลงานชิ้นก่อนๆอย่างต่ำก็สำหรับผม) เป็นเสียงบรรยายอันเบิกบานใจสมกับแอนิเมชันอันพลิ้วไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวนำทั้งยัง 2 ซึ่งให้เสียงโดย Jacob Tremblay ผู้เคยบรรยายเสียงเด็กหนุ่มยักษ์สมุทรผู้แสดงนำชายของเรื่อง Luca (2021) รวมทั้ง Gaten Matarazzo

ผู้เลื่องลือจากบทดัสตินที่ซีรีส์ Stranger Things (2016 – 2022) ต่างก็ดึงเสน่ห์ส่วนตัวออกมาเย้ายวนใจผู้ชมให้มีอารมณ์ร่วมได้ตั้งแต่ต้นจนกระทั่งหมดเรื่องดังนี้แม้จะมีสไตล์ภาพโดยรวมมองสวยผ่องใส แถมยังมีเรื่องมีราวต้นฉบับเป็นหนังสือสำหรับเด็ก แต่ทว่า My Father’s Dragon ฉบับของ Cartoon Saloon

ไม่ใช่เรื่องที่ทำไว้สำหรับเด็กมองเพียงแค่นั้น มันซ่อนเร้นความสลับซับซ้อน การเอาจริงเอาจัง แล้วก็ความดาร์กบางอปิ้งเอาไว้สำหรับให้ผู้ชมที่ล่วงพ้นวัยเด็กมาแล้วเท่านั้นถึงจะสัมผัสได้ (ซึ่งก็ปกติของผลงานแอนิเมชันจากสตูดิโอนี้) อย่างหนึ่งเป็นบรรยากาศของความหวาดกลัว ความกลัดกลุ้ม และก็ความดิ้นรนเสือกสนสู้ชีวิตแล้วถูกชีวิตสู้กลับของหลายนักแสดงในเรื่อง อีกทั้งในฝั่งของคนเรารวมทั้งกลุ่มสัตว์บนเกาะที่พงพี

ซึ่งสะท้อนผ่านฉากที่แม้ว่าจะมีชีวิตชีวาแม้กระนั้นก็มองอึมครึมห่อเหี่ยวเป็นส่วนมาก

ตลอดจนดนตรีประกอบซึ่งในบางช่วงก็ฟังมองระทด โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวะดนตรีที่เอลเมอร์และก็บอริสใช้ผิวปากเป็นสัญญาณระหว่างกัน จนถึงส่วนท้ายเรื่อง ความรู้สึกอึมครึมทั้งหลายแหล่กลุ่มนี้ก็ยังคงอยู่ และก็บางทีอาจเหลือไว้เป็นของฝากผู้ชมข้างหลังปิด

Netflix ไปแล้วด้วยบรรยากาศเสียใจๆดูหนัง My Father s Dragon อึมครึม เศร้าสร้อย ที่ปิดบังไว้ภายใต้ลายเส้นสวยรวมทั้งสีสันแจ่มใสไม่ใช่ของแปลกใหม่ในผลงานแอนิเมชันของ Cartoon Saloon หนังการ์ตูนปริมาณยาวเรื่องก่อนหน้าอีกทั้ง 4 เรื่องของค่ายนี้ใช้บรรยากาศดังที่กล่าวถึงแล้วสื่อถึงความรู้สึกหาย zabbet987  วิ่นวิ่น ผุพัง ไม่สมบูรณ์ ซึ่งบรรดาผู้แสดงกำลังพบเจอในขณะนี้ พร้อมกับขับเน้นย้ำความคร่ำครวญหาอดีตกาล (Nostalgia)

แล้วก็ความน่าต้องการของขณะที่ล่วงพ้นไปโดยไม่บางทีอาจหวนมา ในกรณีของ The Breadwinner เป็นอัฟกานิสถานในตอนก่อนที่จะมีการดูแลของกรุ๊ปตาลีบัน หนังจำพวก Adventure เผชิญภัย สำหรับหนังอีก 3 เรื่อง (ซึ่งบางบุคคลเรียกรวมว่า ‘ตรีภาคตำนานไอริช’) เป็นบรรดาสิ่งอัศจรรย์แล้วก็วัฒนธรรมดั้งเดิมซึ่งหายไปแล้ว ส่วนในกรณีของ My Father’s Dragon เป็นชีวิตแสนสุขในบ้านนอกและก็ร้านค้าเก่าของเอลเมอร์กับแม่ รวมทั้งเกาะที่ป่าเขาลำเนาไพรในยุคที่ยังลอยเหนือน้ำอย่างแน่วแน่ดูหนัง My Father s Dragon (2022)

แต่ แม้กระทั่งสมัยก่อนจะน่าชื่นชมมากแค่ไหน แต่ว่าก็ไม่บางทีอาจหวนกลับมาได้สิ่งที่มนุษย์เราทำเป็นเป็นฟูมฟักสิ่งที่หลงเหลือหลงเหลือจากอดีตกาลและก็พบเจอตอนนี้ถัดไป นี่เป็นความจริงซึ่ง Cartoon Saloon พรีเซนเทชั่นในรูปของตอนสุดท้ายแบบ Bittersweet หรือสุขผสมทุกข์ใจของภาพยนตร์ทุกเรื่อง ซึ่งตัวละครที่เป็นตัวละครเอกต่างได้ศึกษาบทเรียนสำคัญ เลิกยึดติดกับสมัยก่อน และก็ดำเนินชีวิตที่บางทีก็อาจจะมิได้บริบูรณ์พร้อมอยู่กับตอนนี้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดแน่ๆว่าเอลเมอร์รวมทั้งบอริสเองก็จะได้ศึกษาสิ่งกลุ่มนี้ในช่วงท้ายเรื่องเช่นเดียวกัน แล้วก็ในกรณีของบอริส กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องหมายที่แยบคาย

ไม่น้อยเมื่อกล่าวถึงเครื่องหมาย ก็จำต้องขอกล่าวถึงจุดที่น่าดึงดูดอีกจุดหนึ่งของประเด็นนี้ พูดอีกนัยหนึ่ง My Father’s Dragon ในหนังสือต้นฉบับแล้วก็เวอร์ชันภาพยนตร์อานิเมะปี 1997 (ซึ่งเลียนแบบหนังสือมาเกือบจะเป๊ะๆ) แสดงตัวเด่นชัดว่าเกิดเรื่องแฟนตาซี มีสิ่งอัศจรรย์อย่างมังกรและก็สัตว์กล่าวได้อยู่ในโลกใบเดียวกับมนุษย์ แต่ว่าเวอร์ชันหนังการ์ตูนปี 2022 ของ Cartoon Saloon ไม่เคยฟันธงเด่นชัดว่าสิ่งพวกนั้นมีอยู่จริง ดูหนัง My Father s Dragon (2022) หรือเป็นเพียงแต่จินตนาการที่โลดแล่นในขั้นตอนแก้ไขจิตใจ

ตัวเองของเอลเมอร์กันแน่แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นแบบไหน เวอร์ชันนี้ก็พรีเซนเทชั่นตัวเอลเมอร์และก็บอริสในแง่อาจมองได้ว่าเป็นเครื่องหมายแทนกันและกัน นักแสดงหนึ่งเป็นเด็กที่กำลังไปสู่วัยรุ่นและก็ต้องการโตเป็นผู้ใหญ่เพื่อช่วยเหลือครอบครัว อีกนักแสดงเป็นมังกรอายุ 100 ปี (เท่ากันมนุษย์อายุ 10 ขวบ) ที่ถึงวัยไปสู่พิธีกรรมแปลงผ่านเพื่อเติบโตเป็นมังกรทรงอำนาจ ซึ่งพอๆกับมังกรโตเต็มวัย รวมทั้งการที่บอริสพากเพียรช่วยกลุ่มสัตว์บนเกาะที่ป่า (ถึงแม้อันที่จริงแล้วจะถูกหลอกใช้) ด้วยการใช้ปีกคู่น้อยๆที่มองไม่สโมสรกับขนาดตัวเยอะแค่ไหนบินขึ้นไปดึงเกาะที่ป่าไม่ให้จมสมุทร

ก็เกือบจะเปรียบเป็นคู่ขนานกับความพากเพียรของเอลเมอร์ในตอนแรกที่ (หลอกตัวเองว่า) จะสามารถช่วยกู้สถานะการคลังของครอบครัว ดูหนัง My Father s Dragon ผลสรุปแล้วก็บทเรียนที่ทั้งสองได้รับในช่วงท้ายก็เลยเป็นสารที่ทรงอำนาจเอามากๆรวมทั้งทำให้หนังเวอร์ชันนี้เป็นมากกว่าเพียงแค่เรื่องแฟนตาซีสำหรับเด็กแบบวรรณกรรมต้นฉบับแน่ๆว่า My Father’s Dragon ยังไกลห่างจากความเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่เพอร์เฟ็ค รวมทั้งยังไม่ใช่ผลงานที่ยอดเยี่ยมของ Cartoon Saloon ในขณะนี้

(ซึ่งสำหรับผมแล้วยังคงชูตำแหน่งนั้นให้ Song of the Sea ด้วยเหตุผลหลายประการ) และไม่ว่าบทรีวิวนี้จะดูเหมือนกับว่าบากบั่นอวยมันยังไง ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าสารหลักของเรื่องค่อนข้างจะเฝือแล้วก็ทายใจง่ายไปหน่อยสำหรับช่วงตอนนี้ แต่ว่าแม้กระนั้นหัวข้อนี้ก็เป็นแอนิเมชันน้ำดีที่บ่งบอกถึงความสามารถของสตูดิโอเล็กๆ

ในยุโรปซึ่งพอฟัดกับเหล่ายักษ์ใหญ่ในแวดวงในอเมริกาได้เลย และก็การได้เผยแพร่ทางแพลตฟอร์มสตรีมไม่งซึ่งมีฐานผู้ชมกว้างใหญ่ทั้งโลกก็น่าจะเป็นช่องทางอันดีให้ Cartoon Saloon ได้เติบโตแล้วก็สร้างผลงานแอนิเมชัน 2 มิติประสิทธิภาพคับแก้วออกมาอีกหลายๆเรื่องตั้งแต่นี้เป็นต้นไปถึงที่สุดแล้ว นิยามความ ‘ทรงประสิทธิภาพ’ มิได้ขึ้นกับขนาดของปีก แต่ว่าอยู่ที่ว่าใช้ปีกคู่นั้นบินเช่นไร ด้วยเหตุนั้นอย่าพึ่งจะกลัวไปก่อนที่จะเริ่มออกบิน

An unseen older woman tells the story of her father, Elmer Elevator, when he was a kid. He and his mother Dela owned a candy shop in a small town, but were soon forced to close down and move away when the people of the town moved away. They move to a faraway city where they plan to open a new shop, but they eventually lose all the money they save up while getting by.

Elmer soon befriends a cat and eventually gets the idea to panhandle the money needed for the store, only for his mother to tell him that it is a lost cause. Angered, Elmer runs to the docks to be alone. The Cat comes to him and begins speaking to him, much to his shock. She tells him that on an island, Wild Island, beyond the city lies a dragon that can probably help him.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *