หนัง สงคราม สนุกสุดมันส์ คอหนังห้ามพลาด!

หนัง สงคราม

หนัง สงคราม น่าดู 1917 (2019) มหาการสู้รบสั่นสะเทือนโลก เป็นหนังสงครามโลกครั้งที่ 1 ฉายเมื่อปี 2019 คนไหนกันมิได้มองนับว่าพลาดอย่างแรง ซึ่งเป็นหนังสงครามที่มีเป้าหมายปลายอยู่ที่การไม่รบ โดยทั่วไปเวลาดูหนังการรบก็จะเน้นย้ำการต่อสู้รบกับศัตรูเพื่อชัย แม้กระนั้นหัวข้อนี้กลับไม่เป็นอย่างงั้น โดยเรื่องราวของหนังจะเป็นการให้สองนายทหารไปส่งข่าวสารเพื่อเลิกการจู่โจมฝั่งตรงข้ามในคราวนี้ แล้วก็มันก็คือจุดกำเนิดของประเด็นนี้ หนังสงคราม ทั้งยังได้ผู้กำกับยอดเยี่ยมความสามารถอย่าง แซม เมนเดส มาช่วยควบคุมให้ด้วย แล้วก็ประเด็นนี้ยังได้รับรางวัลออสการ์ไปถึง 3 รางวัล บอกเลยว่าการันแปลความสนุกสนานอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งเป็นหนังฝรังแอคชั่นที่น่าดูมากมายๆ

เรื่องย่อ : เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตอนยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 ช่วงวันที่ 6 ม.ย. 1917 มีทหารอังกฤษสองนายหมายถึงสคอฟิลด์ (จอร์จ แมคเคย์) แล้วก็ เบลก (ดีน-ชาร์ลส์ แชปแมน) ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่สำคัญ ที่ดูเหมือนกับว่าการต่อสู้คราวนี้จะไม่มีวี่แววที่จะเสร็จได้ ก็เลยจะต้องส่งให้ทหารอีกทั้ง 2 นาย แต่ว่าพวกเขาจำเป็นต้องข้ามเขตแดนของศัตรู ฝ่าสนามรบ สนามเพลาะ ห่าลูกปืน ป่าระเบิดนับร้อย เพื่อจะไปส่งจดหมายให้นายพลที่กำลังหลบซ่อนจู่โจมฝั่งผ่านหยุดการต่อสู้ในคราวนี้ ก่อนที่จะทุกๆสิ่งทุกๆอย่างจะเป็นไปตามแผนของพวกศัตรู รวมทั้งกลางทางทหารทั้งคู่นายจำเป็นที่จะต้องพบกับสถานะการณ์ต่างๆที่น่าขนพองสยองเกล้า ภาพเชิญชวนสงสาร และก็เหตุการณ์บีบบังคับต่างๆอีกเพียบเลย จำเป็นต้องมาร่วมลุ้นไปกับพวกเขาว่าภารกิจในคราวนี้จะเสร็จไหม

หนัง สงคราม

หนัง สงคราม

หนัง สงคราม Letters From Iwo Jima การเผยแพร่ความนึกคิดรวมทั้งความลำบากตรากตรำของทหารประเทศญี่ปุ่นในตอนการศึก ปกติแล้วหนังสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวนมากจะถูกเล่าผ่านทหารของฝั่งแนวร่วม แม้กระนั้นหนังประเด็นนี้กลับเลือกเสนอเรื่องราวสงครามโลกครั้งที่ 2 มาถ่ายทอดผ่านมุมมองของทหารประเทศญี่ปุ่น เวลาที่กองทัพประเทศสหรัฐอเมริกากำลังเข้าบุกเกาะ “อิโม้ จิม่า”ก่อนโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิม่าแล้วก็นางาซากิ ซึ่งจะเล่าราวการเตรียมจัดการกับกองทัพอเมริกาผ่านนายพลผู้บังคับบัญชา “ทาดามิจิ คูริบายาชิ” ที่กำลังเสียเปรียบในหลายๆด้าน อีกทั้งกำลังพลที่น้อยกว่า รวมถึงขาดอาวุธแล้วก็การผลักดันและส่งเสริม ทำให้จำต้องแปรไปใช้การรบแบบซุ่มจู่โจมแล้วก็คอยจังหวะ

คนจำนวนไม่น้อยชอบติดภาพกันว่าเป็นทหารที่มีความสุดขั้วสำหรับในการรักชาติแล้วก็พร้อมสละชีพเพื่อเผาผลาญฝั่งตรงข้าม อย่างไรก็แล้วแต่ หนังประเด็นนี้จะก่อให้คุณจะได้มองเห็นทหารประเทศญี่ปุ่นในมุมมองใหม่ๆว่าตามที่เป็นจริงแล้วพวกเขาก็มีความเป็นคนปกติ และก็มีการตั้งข้อซักถามว่าการรักชาติตามที่เป็นจริงแล้วจะเป็นเพียงแต่วัสดุเสาะหาอำนาจให้กับคนบางกรุ๊ปไหม

Hacksaw Ridge (2016) หนัง สงคราม เป็นอีกหนึ่งในหนังสงครามที่มีคุณค่าแก่การดูอย่างมากมาย เป็นการเล่าในตอนการสู้รบพื้นทวีปแปซิฟิค ในสนามรบรบระหว่างอเมริกากับประเทศญี่ปุ่นบเนินแฮ็คซอว์ โดยตัวหนังมีการเดินเรื่องเกี่ยวพันกับการนำเอาศาสนาเข้ามามีความเกี่ยวพันในความเชื่อถือในพระผู้เป็นเจ้าของตัวหลัก

เรื่องย่อ : เกิดเรื่องราวของนายทหาร ชื่อว่า เดสมอนด์ ครั้ง. ดอสส์ เขามีความเชื่อรวมทั้งเลื่อมใสในพระผู้เป็นเจ้าอย่างสุดขั้วอย่าง สำหรับการสมัครร่วมการศึกในคราวนี้ เขาได้รับหน้าที่เป็นหน่วยพยาบาลสำหรับในการช่วยเหลือคน เขาตั้งสาบานกับตัวเองว่าจะไม่มีวันจับปืนฆ่าคนใดกันแน่ตายเด็ดขาด ….แล้วนายทหารที่มีความเชื่อมั่นในพระผู้เป็นเจ้าอย่างแรงกล้าจะมีเรื่องมีราวราวยังไงหลังจากนี้ กระทั่งถูกตั้งชื่อว่าเป็น “วีรบุรุษสนามรบปาฏิหาริย์” จำต้องทดลองไปรับดู

รีวิว : เป็นความแปลกใหม่ของการเดินเรื่องที่ต่างออกไปจากหนังสงครามเรื่องอื่นที่เคยมองเลย ความน่าดึงดูดใจที่ทำให้ต้องการมองหัวข้อนี้เลยเป็น คาแรคเตอร์ของผู้แสดงหลักในเรื่อง เนื่องจากว่าว่าผู้แสดงมีความเชื่อมั่นว่าจะไม่จับปืนฆ่าผู้ใดกันแน่เลยแม้กระทั้งผู้เดียว มันเลยสร้างความพอใจสำหรับในการมองเยอะๆ และก็ทำให้ผู้ชมอย่างพวกเราเสนอคำถามว่า

“ไม่ฆ่าผู้ใดในการรบเลยเนี่ยนะ ไม่น่าจะเป็นได้” แต่ว่าพอสมควรๆไปแล้วกลับเข้าใจในเรื่องนักแสดงเลยว่าแม้กระทั่งไม่ฆ่าผู้ใดกันเลย แต่ว่าเขาก็ปฏิบัติภารกิจของทหารคนหนึ่งสำหรับในการช่วยเหลือเพื่อนพ้องทหารทุกคนเท่าที่จะทำเป็น… เป็นอีกหนังเรื่องหนึ่งเลยที่ดูแล้ว รู้สึกถึงแรงผลักดันสำหรับการดำรงชีวิตพวกเราได้เลยที่ว่า “พวกเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเช่นเดียวกันผู้ใดหรือเอาอย่างที่คนไหนกันแน่บอก เพียงมั่นใจในตัวเองแล้ว ปฏิบัติหน้าที่ที่ตรงนั้นให้สุดกำลังที่สุดก็พอเพียงแล้ว”

Pearl Harbor หนัง สงคราม ที่ได้รับแรงจูงใจจากเรื่องจริงในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกองทัพประเทศญี่ปุ่นได้บุกกระหน่ำฐานทัพสหรัฐที่อ่าวเพิร์ลฮาเบอร์ ทำให้กำลังพลแล้วก็ยุทโธปกรณ์ของสหรัฐสูญเสียไปเยอะมากๆ รวมทั้งโน่นเป็นฟางเส้นท้ายที่สุดที่ชักจูงให้สหรัฐร่วมการสู้รบ หนังเล่าในแบบรักสามเส้าของสองทหารชายหนุ่มและก็พยาบาลสาว โดยมีเบื้องหลังเป็นไฟการรบที่กำลังโหมกระหน่ำ นับว่าเป็นหนังที่มีทั้งยังฉากรบและก็ฉากรักอันน่าประทับใจ โดยยิ่งไปกว่านั้นฉากกระหน่ำฐานทัพที่วิจิตรตระการตาแล้วก็เหมือนจริงมากมาย

Fury นับว่าเป็นหนังสงครามเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการใช้รถถังจริงมาแสดงกว่า 60 คัน โดยรถถังหลักที่ชื่อฟิวปรี่ชื่อเดียวกับหนัง คณะทำงานได้รับอนุญาตจากพิพิธภัณฑสถานโบวิงตัน ให้นำรถถังรุ่น M4A2 76mm HVSS ที่ยังคงใช้งานได้มาถ่ายทำในหนัง แล้วก็รวมทั้ง รถถังไทเกอร์ II ของกองกองทัพเยอรมัน ก็ได้รับอนุญาตให้ใช้โดยพิพิธภัณฑสถานเหมือนกัน ผู้กำกับต้องการทำหนังรถถังที่สุดยอดที่สุด ถึงกับขนาดที่ถ้าเกิดมีคนพูดถึงหนังสงครามที่มีรถถังจำเป็นที่จะต้องคิดถึง Fury เกิดเรื่องแรก

Tears of the Sun (2003) ฝ่ายุทธการสุริยะร้ายกาจ

จากสงครามกลางเมืองในไนจีเรียที่ตลอดนานตั้งแต่ปี 1967-1970 สู่หนังที่เล่าภารกิจของหน่วยรบพิเศษซีลที่จำต้องพาตัว ดร.ลีที่นา ฟิโอเร เคนดริกส์ สะใภ้ของหนึ่งในวุฒิสมาชิก กลับอเมริกา แต่ว่าการกระทำการกลับยากและก็บีบคั้นเยอะขึ้น เมื่อ ดร.ลีท้องนา ยื่นคำขาดกับพวกเขาว่าคุณจะไม่ยินยอมไปไหนทั้งหมดจนกระทั่งนักบวช แม่ชี แล้วก็ประชาชน ในโรงหมอของคุณ จะได้รับการเกื้อกูลรวมทั้งไม่เป็นอันตรายเหมือนกัน

หนัง สงคราม Saving Private Ryan | ฝ่าสนามรบแดนนรก (1998) อีกเรื่องหนึ่งที่จะต้องมีในลิสต์ จัดเป็น หนังสงคราม ที่เยี่ยมที่สุดอีกหัวข้อเลยก็ว่าได้ ได้ผลสำเร็จงานของ Steven Spielberg บิดาดูแลที่ได้สมญานามบิดามดที่ฮอลลีวูด โดยได้ดารานำชายแถวหน้าอย่าง Tom Hanks มารับบทนำ หนังที่เล่าการสิ้นไปของเหล่าทหารอเมริกาประเด็นนี้ทำเป็นดีทั้งยังรายได้แล้วก็รางวัล เมื่อปัดกวาดรายได้ทั้งโลกราว 500 ล้านเหรียญสหรัฐ แถมยังคว้าออสการ์มาครอบครองได้ถึง 5 รางวัลจากการเข้าชิงถึง 11 สาขา บนเวทีลูกโลกทองด้วยเหมือนกัน ข้างหลังได้เข้าชิง 5 สาขาก็คว้ามา 2 รางวัลอีกด้วย

หนังขึ้นแท่นหัวข้อนี้เล่าถึงเหตุที่เกิดขึ้นในตอนสงครามโลกครั้งที่สอง ผ่านเรื่องราวของครอบครัวไรอัน สามพลทหารของเครือญาตินี้ล้วนเสียชีวิตในการทำศึก กลับมารู้ในวันหลังว่าลูกชายคนสุดท้องยังไม่ตาย เป็นเหตุให้เกิดภารกิจตามหาพลทหารไรอันรวมทั้งพาเขากลับมา หนังตั้งข้อซักถามถึงการทุ่มเทเพื่อตามหาคนหนึ่งคนของกองกองทัพ ทั้งที่พวกทหารเองก็แต่งงานที่จำเป็นต้องกลับไปพบด้วยเหมือนกัน

American Sniper อเมริกัน พลซุ่มยิง (2014) พลแม่นปืนโคตรพระรอยแดงแห่งหน่วยซีลของกองกองทัพสหรัฐอเมริกา คริส ไคล์ (กางรดลีย์ คูเปอร์) ถูกส่งตัวไปที่อิรักพร้อมภารกิจปกป้องรักษาเหล่าญาติพี่น้องทหาร ความเที่ยงตรงของเขาได้ช่วยในสนามรบรบมาแล้วอย่างนับไม่ถ้วน และก็เมื่อเรื่องราวความกล้าหาญชาญชัยของเขาแพร่กระจายออกไป เขาได้รับการเชิดชูให้เป็น “ตำนาน” แต่ว่าอย่างไรก็ดีกิตติศัพท์ของเขาก็เป็นที่โจษขานกันในกลุ่มศัตรูเหมือนกัน ทำให้เขามีค่าหัวรวมทั้งเปลี่ยนเป็นเป้าหมายหลักสำคัญของพวกขบถ

นอกเหนือจากอันตรายรวมทั้งการเสี่ยงของสมาชิกข้างในบ้านแล้ว คริส ได้ปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงตาย 4 ครั้งที่อิรัก กระทั่งเปลี่ยนเป็นเครื่องหมายของหน่วย SEAL “อย่าทิ้งผู้ใดกันแน่ไว้เบื้องหน้าเบื้องหลัง” แต่ว่าในขณะที่เขากลับไปอยู่บ้าน คริส พบว่าการสู้รบนั่นแหละที่เป็นสิ่งที่เขาทิ้งไปมิได้

12 Strong รายละเอียดของประเด็นนี้เป็นการก่อให้เกิดเหตุร้ายที่เกิดขึ้นในสถานเอกอัครราชทูตอเมริกา ซึ่งภารกิจก็เริ่มขึ้น เมื่อ 6 นายทหาร อุตสาหะบุกช่วยเหลือตัวประกัน 36 คน ในเหตุการณ์วิกฤตสุดอันตราย มานะเสี่ยงอันตรายต่อสู้ และก็โต้กลับทุกแนวทาง ภายในช่วงระยะเวลาที่มีจำกัดเพียงแค่ 13 ชั่วโมง เพียงเท่านั้นจ้ะ เพื่อพวกตนสามารถรักษาชีวิตของข้าราชการกลุ่มนี้ให้ได้มากที่สุด เรื่องราวถัดไปจะคืออะไร เหตุพวกนี้จะเคร่งเคลียดขึ้นแค่ไหน คนใดกันที่ต้องการดูแล้ว ไปรอลุ่นพร้อมเพียงกันเลยค่ะค่ะ

Black Hawk Down ภาพยนตร์ที่บีบหัวใจผู้ชมสุดๆ

เรื่องนึง Black Hawk Down เรื่องราวการทำศึกของทหารอเมริกัน แม้กระนั้นควบคุมโดยผู้กำกับคนอังกฤษระดับ Sir Ridley Scott ที่สร้างเพื่อชี้ให้เห็นถึงความกลมเกลียว บิ้วอารมณ์ความเก๋ของกองกองทัพอเมริกันได้พีคจนถึงคนแห่กันไปขึ้นทะเบียนทหารกันฝุ่นตลบอบอวลในตอนที่ภาพยนตร์ออกฉาย

บทถูกเขียนโดยปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงจากหนังสือชื่อเดียวกันของ Mark Bowden ในปี 1999 เรื่องราวสถานะการณ์จริงในปี 1992 การเผชิญหน้าระหว่างข้าง Mohamed Farrah Aidid หัวหน้าเจ้าถิ่นที่อยากได้ยึดฐานอำนาจใน Mogadishu กับข้างกองกำลังนานาประเทศ ที่เข้าไปรักษาความสงบเงียบ ช่วยราษฎรที่หิวโหยและก็ท้อใจ จนได้ชื่อว่าเป็น ‘Battle of Mogadishu’

เรื่องราวในหนังเน้นย้ำไปที่การเข้าไปช่วยเหลือเพื่อทหาร จากเรือบิน Black Hawk ที่โดนยิงตกไปกึ่งกลางโซนศัตรู 2 ลำ แม้ว่าจะทราบว่าการฝ่าเมืองที่ล้อมด้วยศัตรูนั้นอันตรายขนาดไหน แม้กระนั้นเหล่าทหารกล้าก็พากันฝ่าเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนพ้องโดยไม่หวาดหวั่น แม้ว่าจะเป็นเพียงแต่ร่างไม่มีวิญญาณก็ตาม แต่ว่าสำหรับพวกเค้า ‘Nobody gets left behind’

warcraft เรื่องราวของการทำศึกระหว่างสองเชื้อสาย เมื่อประตูมิติที่เชื่อมโลกทั้งคู่ใบเปิดออก เชื้อสายอันน่าขนลุกอย่าง the horde (เผ่าออร์ค) ได้หลุดออกมาล้างผลาญอาณาจักรอาซีร็อธ (เผ่ามนุษย์) ทำให้ทั้งคู่จำต้องมาสู้กันเพื่อความมีชัยรวมทั้งความมีชีวิตรอด

The Deer Hunter (1978) รับรองการสั่นไหวอารมณ์ด้วยรางวัลออสการ์ถึง 5 รางวัล ควบคุมโดน Michael Cimino ความพีคที่สุดของหนังประเด็นนี้เป็นการถือเอาเกม Russian roulette ซึ่งเป็นเกมของรัสเซียมาเล่าในการสู้รบ ถ้าหากผู้ใดขี้กลัว ขอเตือนให้ทำใจก่อนมอง เพราะว่ามนุษย์ป่าเถื่อนได้มากกว่าที่พวกเราจะจินตนาการไหว

หนัง สงคราม Top Gun – ฟ้าเหนือฟ้า (1986) ยังคงอยู่กับหนังที่ดารานำชายเป็นนักบิน แม้กระนั้นประเด็นนี้มิได้เยี่ยมที่ฉากรบกับเหล่าศัตรู ภาพความร้ายกาจของการสู้รบอะไร แม้กระนั้นความเยี่ยมของประเด็นนี้อยู่ที่ผู้แสดง zabbet987 บทรักโรแมนว่ากล่าวค แล้วก็ฉากต่อสู้กลางหาวด้วยเรือบินไล่ส่ง F14-Tomcat สุดเฟี้ยวฟ้าว (แบบเฟคๆ)

หนังเล่าราวชีวิตของนักบินชายหนุ่ม “มาเวอริค” (แสดงโดย ทอม คุณครูซ ยุคยังหล่อใส) โดยความห้าวของมาเวอริค ก็ทำให้เขาก้าวมาเป็นนักบินมือชั้นยอด ภายหลังได้เจอกับเครื่อง MIG สองลำกำลังบินอยู่เหนืออ่าวอิหร่าน แม้กระนั้นก็เอาชีวิตรอดมาได้อย่างเฉียดฉิว แถมโดนผู้บังคับบัญชาด่าตอบมาด้วย ฐานไม่เอาใจใส่คำบัญชาออกทำการโดยมิได้รับอนุญาต

Jarhead(2005) ตัวหนังถูกทำมาจากความเป็นจริงจากคนที่อยู่ในเหตุการนั้นจริงๆเรื่องราวการตามติดชีวิตทหารเกณ์กับหนแรกที่ถูกส่งไปในทะเลทรายซาดุอิอาราเบีย เพื่อฝึกหัดตระเตรียมเข้ารบในอ่าวเปอเซีย ซึ่งหนังประเด็นนี้ไม่ใช่หนังสงครามอะไร แม้กระนั้นเป็นหนังแนวดราม่านั้นเอง ตามติดชีวิตของทหารคนหนึ่งกับสิ่งที่เขาจะต้องพบในทุกๆวัน ราวกับการเล่าชีวิตประจำวันในกองทัพผ่านทหารเพียงผู้เดียว ซึ่งในเรื่องก็มิได้มองเห็นลูกกระสุนแม้กระทั้งนัดหมายเดียว แต่ว่าได้ดูแนวทางการเอามาใช้ชีวิตของนายทหารที่ถูกส่งไปฝึกรบนั้นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *