ดูหนัง แสงกระสือ 2019

ดูหนัง แสงกระสือ 2019

ดูหนัง แสงกระสือ 2019 เป็นหนังไทยที่อบอุ่นและก็เศร้าโศก กล่าวถึงเรื่องราวชีวิตของคนสองผู้ที่ชะตากรรมนำพามาเจอกันแล้วก็ความรักที่มีต่อความงดงามของหิ่งห้อย เบื้องหลังเป็นบ้านนอกอันสงบเงียบ ภาพยนตร์หัวข้อนี้ตรวจสอบธีมของความรัก การเยียวยารักษา แล้วก็ความแปลกประหลาดของธรรมชาติ

เรื่องราวย่อ: ในหมู่บ้านต่างจังหวัดที่มีเสน่ห์ผิดตาที่รายล้อมด้วยท้องทุ่งเขียวชะอุ่มรวมทั้งแม่น้ำอันสงบเงียบ พวกเราได้เจอกับสาริน นักแสดงสาวผู้มีพรสวรรค์และก็มีความคิดเริ่ม ซึ่งได้แยกตัวออกมาไปยังต่างจังหวัดภายหลังจากเรื่องโศกเศร้าส่วนตัวที่ทำให้คุณมีรอยแผลทางอารมณ์ ความคลั่งไคล้สำหรับการวาดรูปและก็สัมผัสแก่นแท้ของธรรมชาติทำให้คุณเชื่อมโยงกับโลก ถึงแม้ตอนที่คุณแยกตัวออกจากสังคม

เย็นวันหนึ่ง สารินมองเห็นฝูงหิ่งห้อยเปล่งแสงระยิบบนฟ้ายามวิกาลด้วยแสงสว่างที่เชิญชวนให้เผลอไผล ด้วยแรงผลักดันจากความงดงามของพวกมัน คุณเริ่มผสมหิ่งห้อยกับงานศิลปะของคุณ โดยใช้พวกมันเป็นเครื่องหมายที่ความคาดหวังและก็ธรรมชาติของชีวิตที่หายวับไป

ในเวลาเดียวกัน เปี๊ยก ชาวเรือเขตแดนผู้ใจดีและก็จิตใจสุภาพก็ศึกษาค้นพบว่าหิ่งห้อยในหมู่บ้านของเขาหายไปอย่างลึกลับด้วยเหตุว่าความเคลื่อนไหวของสภาพแวดล้อม ด้วยความรู้สึกกลุ้มอกกลุ้มใจเกี่ยวกับการสูญเสียสิ่งอัศจรรย์ทางธรรมชาตินี้ เขาก็เลยเริ่มเดินทางเพื่อค้นหามูลเหตุรวมทั้งช่วยหิ่งห้อยไม่ให้สิ้นซาก

ทางของสารินและก็เปี๊ยกผ่านไปโดยไม่คาดคิดเมื่อสารินหลบพายุฝนฉับพลันในกระต๊อบตกปลาของเปี๊ยก ในตอนแรกที่ห่างเหินกัน พวกเขาเบาๆเปิดใจซึ่งกันและกัน แบ่งปันการต่อสู้แล้วก็แรงดลใจส่วนตัว ความทุ่มเทของเปี๊ยกสำหรับในการรักษาหิ่งห้อยสะท้อนความรู้สึกลึกๆในตัวสาริน และก็คุณก็ร่วมกับเขาในภารกิจของเขาสำหรับเพื่อการปลุกจิตสำนึกให้ตระหนักถึงจุดสำคัญของการอนุรักษ์และรักษาสภาพแวดล้อม

เวลาที่พวกเขาทำงานด้วยกันเพื่อคุ้มครองหิ่งห้อย จากประสบการณ์ที่มีด้วยกันและก็ความแปลกประหลาดของหิ่งห้อย ทั้งสองเจอการเยียวยารักษารวมทั้งการยืดอายุ สารินทำความเข้าใจที่จะสวมกอดชีวิตอีกที ระหว่างที่เปี๊ยกศึกษาค้นพบว่าความรักสามารถแก้ไขรอยแผลในอดีตกาลได้

ดูหนัง แสงกระสือ 2019

ดูหนัง แสงกระสือ 2019

แต่ ความท้าเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาพบเจอกับการต้านจากคนที่ให้ความใส่ใจกับการพัฒนาเศรษฐกิจมากยิ่งกว่าการดูแลและรักษาสภาพแวดล้อม งานศิลปะของสารินได้รับความพึงพอใจ แล้วก็ภาพวาดที่ได้รับแรงจูงใจจากหิ่งห้อยของคุณก็แปลงเป็นเครื่องหมายของงานของพวกเขา จูงใจราษฎรรวมทั้งจุดประกายให้มีการเคลื่อนเพื่อความเคลื่อนไหว

ในระยะเวลาสำคัญ นิทรรศการศิลป์ของสารินและก็แคมเปญการรับทราบของเปี๊ยกเกิดขึ้นพร้อมเพียงกัน ทำให้ทั้งยังหมู่บ้านมารวมตัวกันเพื่อฉลองความสวยงามของธรรมชาติรวมทั้งพลังของความประพฤติด้วยกัน ความพากเพียรของพวกเขานำมาซึ่งการก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวเชิงบวกในเค้าโครงความคิดของชุมชน และก็หิ่งห้อยก็เริ่มกลับมา บ่งถึงความสอดคล้องครั้งใหม่ระหว่างธรรมชาติแล้วก็มนุษยชาติ

ดูหนัง แสงกระสือ 2019 เป็นภาพยนตร์ที่ดึงดูดสายตารวมทั้งสะเทือนอารมณ์ zabbet987 ซึ่งชี้ให้เห็นถึงจุดสำคัญของการอนุรักษ์และรักษาธรรมชาติ ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการรักษาของความรัก และก็ผลพวงที่ลึกซึ้งที่บุคคลสามารถทำขึ้นเมื่อพวกเขารวมตัวกันเพื่อเป้าหมายด้วยกัน ด้วยวิวอันน่าทึ่ง การแสดงที่แท้จิตใจ แล้วก็เนื้อความที่ทรงอำนาจ ภาพยนตร์หัวข้อนี้สร้างแรงจูงใจให้ผู้ชมชื่นชอบความสวยสดงดงามรอบกายและก็ลงมือกระทำเพื่อโลกที่ดียิ่งขึ้น

จำ “จูบแรก” ของคุณได้ไหม? เด็กหญิงวัยแรกรุ่นในหมู่บ้านอันไกลห่าง ศึกษาค้นพบว่าตามที่เป็นจริงแล้วคุณไม่ใช่มนุษย์ราวกับผู้อื่น แต่ว่าสืบสกุลมาจากเชื้อสายโบราณในตำนานที่ถ่ายทอดกันผ่านทางเรือลาย มีเพียงแต่เด็กวัยหนุ่มผู้เดียวในหมู่บ้านที่รู้ความเป็นจริง และก็อุตสาหะป้องกันคุณจากการไล่ล่าของราษฎรที่กลัวกระสือ ความสนิทสนมของทั้งคู่เริ่มก่อตัวขึ้นเป็นความรัก ในเวลาที่อสูรกายอีกสายพันธุ์หนึ่งก็ปรารถนาหัวใจของคุณเพื่อความเป็นอมตะ แนวทางที่คุณจะอยู่รอดเป็นหนีออกมาจากหมู่บ้าน หรือการเผชิญหน้ากับศัตรูที่ตามล่า… แล้วเขาจะปกป้องรักษาคุณได้หรือเปล่า

ภาพยนตร์ไทยแนวแฟนตาซีเฮอร์เรอร์ที่โปรดักชั่นน่าดูสูงถึงเยอะที่สุดเรื่องหนึ่งของปีนี้เลย สำหรับหนังกระสือ ผีโบราณที่แปลกแหวกความรู้สึกคนยุคสมัยใหม่ แต่ว่าก็ทำออกมาได้รสสากลแต่ว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ในแบบไทยสูงมากมาย คนไหนเด็กสมัย 90 คงจะจำละครช่อง 7 ที่มีผีกระสือคุณยายสายแล้วก็เนื้อเพลง “ผีกระสือช่วงกลางวันมันเป็นหญิง มีทุกสิ่งทุกอย่างธรรมด๊า ปกติ” ได้อย่างดีเยี่ยม เรียกว่าเป็นอีกผีที่คู่ขวัญคนไทยมาตลอดด้วยเหมือนกัน

หนังไทยแนวแฟนตาซี โรแมนติก ดราม่า สยองขวัญ สะเทือนอารมณ์

ควบคุมโดย สิทธิศรี มงคลศรี รวมทั้งมือเขียนบทชั้นยอดเยี่ยม ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ประดิษฐ์โดย ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์มถ่ายรูป กล่าวถึงเรื่องราวของหญิงสาวที่ชื่อว่า สาย ผู้ช่วยพยาบาลประจำอนามัยชุมชน วันหนึ่งคุณทราบดีว่ามีอะไรบางอย่างไม่ดีเหมือนปกติกับคุณ เกิดขึ้นพร้อมๆกับข่าวลือในหมู่บ้านที่ว่า มีแสงสว่างหนึ่งลอยไปลอยมา และมีซากสัตว์ตายเกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ย ราษฎรต่างร่ำลือกันว่าแสงสว่างที่มองเห็นนั้นเป็นแสงสว่างผีกระสือ

สิ่งที่มองแปลกใหม่แล้วก็น่าดึงดูดสำหรับภาพยนตร์ไทยหัวข้อนี้มีหลายสิ่งครับ หนึ่งเป็น การบอกกล่าวเรื่องราวผีๆของไทยในมุมมองใหม่ๆนำตำนานผีกระสือผีกระหังมาเล่าในสไตล์ใหม่ ใส่เรื่องรักของวัยแรกรุ่นเข้าไป แม้ว่าจะยังเก็บบริบทของไทยในสมัยเก่าก่อนเอาไว้อยู่ และก็ยังเก็บเรื่องราวของการสืบสานด้วยน้ำลายเอาไว้อยู่

มันแปลงเป็นหนังสยองขวัญที่มิได้น่าสะพรึงกลัวมากนัก ย้ำเล่าความรักระหว่างวัยรุ่นที่มีความเป็นผีกระสือเข้ามาประสมประสาน โดยใช้ศิลปินที่หน้ายังไม่ซ้ำมาช่วยทำให้ผู้ชมได้ทราบสึกถึงความไม่มีใครเหมือน

ดช่วยประชาสัมพันธ์ให้ แอดเองก็ยังงงงันๆอยู่เลยว่า ดูหนัง แสงกระสือ 2019 หนังมันเกี่ยวกับอะไรกันแน่ เพราะเหตุใดผีกระสือถึงจูบกับคน หนังรักหรอ หรือ หนังสยองขวัญ หรือจะเป็นหนังรักดราม่าแบบแปลกๆสยดสยองๆเหมือนเรื่อง The Shape of Water หรือไม่ โอ๊ยยยยย เป็นคิดไปสิสารพัดสารพันอย่าง จนได้ดูตัวสิ่งแรกของมันที่ปลดปล่อยออกมา ก็เริ่มเพียงพอจะทายใจเรื่องราวของมันออกว่าคงเป็นหนังเกี่ยวกับกระสือสาวถูกล่าแล้วก็รักสามซึมเซาดราม่าแน่ๆ เป็นแถวที่แอดถูกใจเลยตั้งอกตั้งใจไว้ว่าหากหนังเข้าจึงควรไปดูให้ได้

และก็แล้วแอดก็ได้ดูแล้วแรง ดูหนังจบขอบอกคำเดียวเลยว่า #เด็ดมากกกกกกกกกกกก ไมได้อวยเวอร์ มิได้มีคนไหนว่าจ้างมาอวยทั้งนั้น มันเป็นความรู้สึกส่วนตัวของแอดเองจริงๆมิได้ดูหนังสยองขวัญไทยดีๆแบบงี้มานานมากแล้ว มันไม่ใช่หนังสยองขวัญจ้ะไปเลย ผีลงผีหลอกตุ้งแช่อะไรอย่างงั้นนะ มันเป็นความสยดสยองที่ซ่อนเร้นความดราม่าเรื่องรักๆแล้วก็ความศรัทธาของสังคมเข้าไปด้วย

ลุ้นตลอดระยะเวลา น่าเอาใจช่วยตลอดระยะเวลา ทราบว่านางเอกเป็นผีกระสือแม้กระนั้นก็ยังลุ้นเอาใจช่วยนาง แล้วก็หนังเองก็ตีความหมายกระสือออกมาในรูปแบบใหม่ให้มองมีอะไรมากยิ่งขึ้น ถ้าหากกล่าวถึงกระสือเมื่อก่อน แว๊บแรกในความนึกคิดของทุกคนน่าจะรำลึกถึง กระสือแก่ๆถอดหัวลากไส้ไปพบรับประทานขี้รับประทานเลือดสัตว์ในช่วงเวลาค่ำคืน ลอยไปกับหัวแล้วก็ไส้พร้อมไฟกระพริบวับวามแวมๆอะไรอย่างนั้น จริงไหม? ในความนึกคิดของทุกคนกระสือเป็นผีที่น่าสะอิดสะเอียน น่าสยดสยอง น่าแขยง แต่ว่าในหัวข้อนี้มันไม่ใช่ยังไง มันมีเรื่องมีราวราวอะไรมากยิ่งกว่านั้นมากยิ่งกว่าที่พวกเราเคยได้รับทราบมาว่าผีกระสือเองมันก็มีหัวหัวใจเช่นเดียวกัน

มีหัวจิตใจเช่นเดียวกับคนสามัญ รวมทั้งเพราะอะไรมันจะรักกับคนหรืออยู่กับคนมิได้ หรือเพียงแต่ไม่ราวกับคนอื่นก็เลยถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้มีความรัก ไม่ให้ดำเนินชีวิตร่วมในสังคมอย่างนั้นหรือ เว้นแต่ความสยดสยองลุ้นระทึกหนีการไล่ล่าแล้วหนังยังเล่าหลักสำคัญดราม่าต่างๆออกมาก้าวหน้ามากมายอีกด้วย เป็นความสยดสยองที่แอบแฝงเรื่องราวความเชื่อถือของไทยได้ดิบได้ดีจริงๆส่วนเรื่องโปรดักชั่นต่างๆแสงสว่าง สี เสียง CG

ส่วนประกอบโดยร่วมดีหมดเลยเมื่อเทียบกับภาพยนตร์ไทยเรื่องอื่นๆ

สามารถเอาไปฉายอวดฝรั่งได้เลย มีความปราณีตสำหรับการสร้างมากมาย ดาราหนังเองก็เล่นดี โดยยิ่งไปกว่านั้นนางเอกของเรื่อง แอคติ้งดีกว่าที่แอดคิดไว้เยอะแยะเลย นางเข้าถึงหน้าที่มากมาย จะต้องยอมจริงๆชูตำแหน่งผีกระสือสาวสมัยใหม่ให้นางไปสิ๊ น่าเฝ้าดูมากมายๆดาราหนังคนนี้ (ว่าแต่ว่านางจำเป็นต้องไปแข่งขันกับผีกระสือมอปลาย มิวนิค ฺBNK48 ในผีกระสือไทยอีกครั้งนะ 555 โดดเดี่ยวจำเป็นต้องรอดูหัวข้อนี้ก่อนอีกครั้ง) ส่วนดาราหนังผู้อื่นก็เล่นเจริญมากมาย เล่นแบบพวกเรานี่เชื่อตามเลยอะ ว่ากำลังไล่ล่าผีกระสือกันอยู่จริงๆแถมตอนสุดท้ายของเรื่องยังทำเอาผู้ชมอึ้งได้อีกก็เล่นจบสะแบบว่าตั้งตัวไม่ทันกันอย่างยิ่งจริงๆ

ความเชื่อถือ ในรูปภาพยนตร์หัวข้อนี้จะเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดความศรัทธาของผีกระสือ ที่พวกเรารู้จักดีกันดีอยู่สุดแต่ภาพยนตร์หัวข้อนี้นำเอามาเปลี่ยนแปลงให้มันแปลงเป็นหนังรักสุดโรแมนติก จำพวกที่เรียกว่าทำออกมาได้ดีมากๆเลยเชียว รวมทั้งแน่ๆว่าแม้พวกเรากล่าวถึงผีกระสือ สิ่งจำเป็นอีกอย่างที่ขาดไปมิได้เลยมันก็คือ ผีกระหัง ซึ่งในประเด็นนี้พวกเราจะได้มองเห็นประวัติความเป็นมา ความเชือของผีกระหังอีกแบบอย่างหนึ่ง แล้วก็ผีกระหังในหัวข้อนี้บอกได้เลยว่าเด็ดกว่าเรื่องอื่นแน่ๆ

ฉากงดงาม เป็นหนังไทยที่ทำ CG ออกมาได้สมจริงสมจังรวมทั้งสวยสดงดงามมากมายๆไม่ถูกกับเรื่องอื่นๆที่ทำออกมาแล้วมันจะลอยๆแต่ว่าสำหรับประเด็นนี้นับว่าเป็นก้าวที่ดีของหนังไทยกันอย่างยิ่งจริงๆ

สรุป ดูหนัง แสงกระสือ 2019 เป็นหนังรักในคาบหนังผี แม้กระนั้นไม่น่ากลัว เกิดเรื่องราวตำนานผีกระสือผีกระหังราวกับที่พวกเราเคยรู้จัก แต่ว่าเรื่องราวแตกต่างกันออกไป ประโยคนี้แหละที่เป็นหัวใจของหัวข้อนี้ ส่วนตัวชอบใจประโยคนี้มาตั้งแต่ในเทรลเลอร์แล้ว ผู้ผลิตรู้เรื่องแปลความหมายให้ไม่เหมือนกัน จากผีมาเป็นอสูรกาย (ที่แท้ผีกระสือก็จัดในหมวดอสูรกายไทยอยู่แล้ว แม้กระนั้นพวกเราเคยชินกับการเรียกว่าผี) หนังบอกเล่าเรื่องราวในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ประชาชนยังวางใจเรื่องผีสางเป็นหลัก โดยมีเรื่องมีราวราวของความรักสามเส้า “สาย” สาววัยรุ่นใบหน้าสวยผู้ฝันต้องการเป็นพยาบาล รวมทั้งสองชายหนุ่ม “เจิด” กับ “น้อย” เพื่อนพ้องยุคเด็กที่แอบชอบสายทั้งสอง แต่ว่าทั้งสองไม่รู้จักมาก่อนว่าสายเป็นผีกระสือจากสถานะการณ์ในวัยเด็ก

พวกเรามิได้เสพสื่อที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ “ผีกระสือ” มานานนับเป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่ว่า “ผีกระสือ” ใน perception ของพวกเรา จากหนังเก่า ละครเก่า รวมทั้งการ์ตูนขายหัวเราะ-มหาบันเทิงใจ พวกเราจะคิดว่า “ผีกระสือ” เป็นผีพื้นเมือง (คลาสเดียวกับปอบผีเปรต) เพศหญิงสาวใหญ่จนกระทั่งสาวทึนทึก ที่ถอดหัวถอดไส้ ทิ้งร่าง แล้วก็ออกไปพบกินในกลางคืน

พอใช้ได้มีความเห็นว่า ปีนี้จะมีภาพยนตร์ไทยเกี่ยวกับผีกระสือเข้าฉาย ในแว้บแรก… พวกเราก็รู้สึกว่า นี่ยังจะเอาผีกระสือมารีเมคกันอีกหรือ แต่ว่าพอใช้ได้ดูตัวหนัง แสงสว่างผีกระสือ ผลงานการดูแลของ สิทธิศรี มงคลศรี (ผู้กำกับร่วม Last Summer: หน้าร้อนนั้น ฉันตาย) รวมทั้งการเขียนบทของ มะโดดเดี่ยว-ยกเกียรติยศ (ผู้กำกับและก็เขียนบท รักที่ไทย,13 เกมสยดสยอง, อื่นๆอีกมากมาย) มันออกมาผิดจากที่คิด…. มันดีเหนือความคาดหวังของพวกเรามากมาย… ขนาดเข้าไปดูด้วยความมุ่งหวัง ก็ยังไม่ผิดหวังเลย

รอบนี้ค่าย ทรานสฟอร์เมชั่น ได้นำผู้กำกับ โดม-สิทธิศรี มงคลศรี ผู้กำกับ Last Summer หน้าร้อนนั้น ฉันตาย มาถ่ายทอดจินตนาการเหนือจริง พร้อมทั้งศิลปินผู้แสดงแบบใหม่ในบทนำทั้งยัง โอบ-โอบนิธิ ทิวทัศน์รรธนวรางค์, ไม่นนี่-ภัณฑิรา พิพิธยากร แล้วก็ เกรท-สพล อัศวมั่นคง และก็ยังเป็นการคืนจออีกรอบของศิลปินรุ่นใหญ่อย่าง เอ็ม-สุรศักดิ์ วงษ์ไทย ด้วย เรียกว่าทั้งยังโปรดักชั่น ซีจี ศิลปิน น่าตื่นเต้นไปหมดทีเดียวเชียว

สิ่งที่จำต้องสรรเสริญอย่างยิ่งเป็นความละเอียดรอบคอบระดับงานคราวฟต์ ของผู้ผลิตหนังหมายถึงการถ่ายรูป ไลท์ติ้ง โลเกชั่น อาร์ตไดฯ คอสตูม เสริมสวย วิธีพิเศษ รวมทั้งซีจี เป็นเริ่ดมากมาย ประพฤติดีจะต้องดูครับผม ความมุ่งมั่นนี่ถ่ายทอดมาให้มองเห็นในทุกเม็ดทุกดอกของหนังเลย รวมทั้งส่วนที่สำคัญมากเป็น รสนิยมดี ดีตั้งแต่เริ่มคิดโปรเจ็กต์ เอ่ยถึงผีกระสือพวกเราก็ติดภาพเก่าๆแม้กระนั้นผู้กำกับโดมกลับมองดูต่างออกไป กระสือไม่ใช่ความแหวะ แม้กระนั้นมันเป็นความสวยสดงดงามในแบบหนึ่ง แสงสว่างของผีกระสือเป็นแสงสว่างที่ความยวนดวงใจ ไม่ใช่ความสยดสยอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *