สตรีหาญ ฉางเกอ the long march of princess changge ดูซีรีย์

สตรีหาญ ฉางเกอ the long march of princess changge

สตรีหาญ ฉางเกอ the long march of princess changge  ตามประวัติศาสตร์จีนเล่าไว้ว่า องค์ชายรอง ‘หลี่ซื่อหไม่น’ พร้อมกำลังทหารได้ชิงลงมือลอบปลงพระชนม์ องค์ชายรัชทายาท ‘หลี่เจี้ยนเฉิง’ แล้วก็องค์ชายสี่ ‘หลี่เหวียนจี๋’ ที่ประตูเสวียนหวู่ซึ่งเป็นประตูทางเหนือของราชสำนักหลวงที่ฉางอัน ทำให้องค์ชายรอง หลี่ซื่อหไม่น ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัชทายาทต่อจาก หลี่เหวียนจี๋ พี่ชายรวมทั้งในอีก 6 วันถัดมา จักรพรรดิ์ถังเกาจู่สละราชบัลลังก์ ทำให้องค์ชายหลี่ซื่อหไม่น ได้สืบราชบัลลังก์เป็น ‘พระราชาธิราชถังไท่ควร’ แน่ๆว่า ‘ฉางเกอ’ ไม่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ แต่ว่ามีตัวตนสะดุดตาเป็นนางเอกสมองแหลมอยู่ในหัวข้อนี้ ราวกับมีตัวตนจริงๆแบบนั้นล่ะ

ทำความเข้าใจสำหรับคนที่ยังไม่เคยมองซีรีส์ประเด็นนี้ หรือพึ่งจะเคยมองซีรีส์จีนกันก่อนนิดหน่อยจ้ะ กับตำแหน่งต่างๆที่กำลังจะได้เผชิญในเรื่อง เพราะเหตุว่าซีรีส์หัวข้อนี้จะใช้คำซึ่งเป็นตำแหน่งของเชื้อพระวงศ์ ที่บางคนบางทีอาจไม่คุ้นเคย ‘ไท่จื่อ’ คือ รัชทายาท มีอำนาจทุกสิ่งรองจากฮ่องเต้ บุตรสาวของไท่จื่อ จะมีตำแหน่งเป็น ‘จวิ้นจู่’ เป็นองค์หญิงหรือท่านหญิง เป็นตำแหน่งเชื้อพระวงศ์หญิงลำดับที่ 3 ส่วนบุตรสาวของ ‘ชั้นหนึ่ง’ จะมีตำแหน่งเป็น ‘เซี่ยนจู่’ ก็คือองค์หญิงหรือท่านหญิง อย่างกับจวิ้นจู่ แม้กระนั้นเป็นตำแหน่งเชื้อพระวงศ์หญิงลำดับที่ 4

 

สตรีหาญ ฉางเกอ the long march of princess changge

สตรีหาญ ฉางเกอ the long march of princess changge

ซีรีส์ถือ ‘สถานะการณ์ประตูเสวียนหวู่’ มาเล่าว่า ‘หลี่ฉางเกอ’ หรือ ‘หย่งหนิงจวิ้นจู่’ (ตี๋ลี่เร่อขว้าง) บุตรหญิงของ ‘หลี่เจี้ยนเฉิง’ ไท่จื่อตอนนั้น รอดตายจากเงื้อมมือของ ‘หลี่ซื่อหไม่น’ หรือ ‘ฉินอ๋อง’ ผู้ซึ่งเป็นอาแท้ๆในคราวที่มีการฆาตกรรมหมู่ทั้งยังเครือญาติ ในชีวิตธรรมดา หลี่ฉางเกอ มักถูกใจแต่งตัวเป็นชายออกไปต่างประเทศวังเสมอๆ แล้วก็เป็นสตรีที่มีวรยุทธสูงศักดิ์ ฉลาดหลักแหลมเป็นกรด ชำนาญตำราพิชัยสงคราม นางเก่งขนาดนี้มาได้ก็ด้วยการฝึกอบรมสอนจาก หลี่ซื่อหไม่น คนฆ่าบิดาฆ่าแม่ของนางเองนี่แหละ โดยเหตุนี้ความเกี่ยวข้องของผู้แสดงสองตัวนี้ ลึกซึ้งจำนวนมากจนปัญญาเจ็บ

หลี่ฉางเกอ หนีการเข้าจับกุมหัวซุน the long march of princess changge พากย์ไทย   รวมทั้งพกความแค้นเอาไว้เต็มพิกัด ยึดมั่นแน่แน่วว่าจะทำทุกวิธีการเพื่อนำกำลังกลับมาฆ่า หลี่ซื่อหไม่น ให้ได้ โดยไม่รู้เรื่องเลยนิดหน่อยว่าอาแท้ๆที่ตนเองรักราวกับบิดา เพราะเหตุไรจำต้องฆ่าบิดาและก็แม่ของตนเพียงแต่เพื่อจะเป็นไท่จื่อ ซึ่งประวัติศาสตร์ส่วนนี้ได้เล่าไว้ว่า หลี่ซื่อหไม่น ซึ่งเป็นฉิ๋นอ๋องในช่วงเวลานั้น ไม่ชอบกันกับพี่ตนเองและก็ ฉี๋ชั้นหนึ่ง น้องชาย แต่ว่าก็หูดีรู้ข่าวสารมาว่า ไท่จื่อ แล้วก็ฉี๋อ่อง กำลังร่วมมือกันคิดแผนกำจัดตัวเอง ก็ชิงลงมือก่อนเลยจ๊า หลอกสองคนนั้นไปที่ประตูเสวียนหวู่ แล้วปลิดชีพซะ เธอเอกทราบเพราะว่าไปได้ยินโดยบังเอิญผัวตนเองคิดแผนกำจัด หลี่ซื่อหไม่น นักประวัติศาสตร์ทราบ นักเขียนก็ทราบแต่ว่า นางเอกไม่รู้เรื่องจ้ะ

กล่าวได้ว่ากระแสดี มาแรงไม่มีตก สำหรับออริจินัลซีรีส์จีนพีเรียดฟอร์มยักษ์ที่ปี สตรีหาญ ฉางเกอ the long march of princess changge ที่ขึ้นชั้น 1 ตั้งแต่เข้าฉายช่วงแรก รวมทั้งยังสร้างการบรรลุผลอย่างสม่ำเสมอบนแอป iQIYI (อ้ายฉีอี้) สำหรับ ตำนานเลือดฟินิกซ์ (Beauty of Resilience) ที่ได้สองดาราหนังพระนางระดับแม่เหล็กอย่าง กัวจวิ้นเฉิน ผู้แสดงนำชายชายหนุ่มสวยหวาน จากซีรีส์ ผู้รักษาคำมั่น (Guardians of the Ancient Oath) เกาะติดคู่กับ จวีจิ้งอี นางเอกสาวสวยมากมายความสามารถจาก ซีรีส์อบอวลรักกลิ่นผกา (The Blooms at RUYI Pavilion) , บัณฑิตสวยหวาน ชุลมุนหัวใจ (In a Class of Her Own)

มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวของ เว่ยจือ (เล่นบทโดย จวีจิ้งอี) หงส์ไฟที่กลับมาเกิดใหม่ ที่ในชาตินี้คุณเป็นสาวใช้ในจวนเจ้ากรมที่เมืองต้าอวี๋ โดยเมืองต้าอวี๋มีกฎอยู่ว่า เมื่ออายุครบ 16 ปี ทุกคนจำเป็นต้องเข้าทดลองกระดูกเซียนเพื่อค้นหาหงส์ไฟ สัตว์ดีเลิศที่เกิดพร้อมทั้งฟ้าดิน ในวันทดลองกระดูกเซียนกลับเกิดเหตุการณ์แปลกๆบางสิ่ง คุณรวมทั้งเจ้าขุนมูลนายรวมยอด 18 คนก็เลยได้เข้าศึกษาเล่าเรียนที่สำนักเล่าเรียนไป๋ทางอย่างบังเอิญ จนกระทั่งคุณได้มาเจอกับ เหยียวเยว่ (สวมบทโดย กัวจวิ้นเฉิน) สุริยเทวดาที่ปลอมตัวเป็นคุณครู กับภารกิจสำหรับการสืบเสาะหาหงษ์ไฟที่หลบอยู่ ทั้งคู่สนิทสนมและก็คุ้นเคยจนกระทั่งความรู้สึกดีๆได้ก่อตัวขึ้น

 

สตรีหาญ ฉางเกอ the long march of princess changge 

หุ่นพยนต์

บางทีอาจจะแปลงเป็นหลักสำคัญที่ฮือฮาเบาๆเพราะว่าอยู่ๆหนังสยองขวัญเรื่องปัจจุบันจาก ไฟว์สตาร์ อย่าง “หุ่นพยนต์” หรือชื่อใหม่ “ปลุกพยนต์” เกือบมิได้ฉาย ด้วยเหตุว่าเสี่ยงไม่ผ่านกองเซ็นเซอร์ของไทย จนถึงแล้วจนกระทั่งเล่าหนังก็ได้ติดเรต ฉ. 20+ มาครอบครอง แปลงเป็นเรตติ้งหนังที่สูงลิบตารวมทั้งจำเป็นต้องจำกัดอายุผู้ชมอย่างเคร่งครัด ว่าแต่ว่าหนังหัวข้อนี้มีอะไรที่ร้ายแรงหรือหวาบหวิวอะไรขนาดนั้น ถึงกับจะต้องติดเรตหนังที่ไม่ค่อยมีคนไหนกันแน่ต้องการจะได้สักเท่าไหร่ในไทย

หุ่นพยนต์ เกิดเรื่องราวของ ธาม แรมรอนเดินทางมาหาพี่ชาย ที่วัดบนเกาะดอนสิงธรรม เพื่อแจ้งข่าวร้ายกับการจากไปของบิดาและก็แม่ เมื่อธามเดินทางมาถึงก็ได้เจอกับ เจษ หลานชายของเจ้าอาวาสคนเก่า แล้วก็มีกระแสข่าวลือว่าพี่ชายของเขาได้หนีหายสูญหายภายหลังจากลงมือฆ่าอดีตกาลเจ้าอาวาสกระทั่งตายธามไม่เชื่อกับข่าวซุบซิบเทียบเท่าการไม่เชื่อถือหุ่นปั้นบิดาปู่สิงธรรมที่ดูเหมือนกับว่าภูติผีปีศาจมากยิ่งกว่าเทวดาที่รอปกป้อง จนถึงเกิดเหตุอาเพศในหมู่บ้าน เมื่อมีหญิงสาวคนหนึ่งหาย สัตว์ร้ายออกเพ่นพ่าน ผีตายโหงออกก่อกวน ประชาชนโกรธเคืองจัดเตรียมตั้งพิธีการแช่งถึงมือมืด เตรียมเจอหน้ากับความน่าขนลุกครั้งใหม่ หากเล่นกับการหลงเชื่อ ท้ากับเชื่อถือ จะต้องกล้าเสี่ยงหน้ากับสิ่งที่ไม่เห็น!

หัวข้อนี้ยังคงได้ผลงานของผู้กำกับลูกหม้อของไฟว์สตาร์ สตรีหาญ ฉางเกอ the long march of princess changge  อย่าง “ไมค์ ภณธฤต” คนที่สร้างเฟรนไชส์ พี่นาค เปรี้ยงปังให้กับสตูดิโอที่นี้มาตั้งตรีภาคก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา รวมทั้งมาใน หุ่นพยนต์ หัวข้อนี้นั้น อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีในมุมที่ไม่เหมือนกันรวมทั้งมุมที่ซ้ำๆซากๆเดิมๆตามลายเส้นงานสร้างเก่าๆของผู้กำกับรายนี้ แน่ๆว่าหนังยังคงวนเวียนอยู่กับความสยดสยองที่เด่นในนักแสดงพระสามเณรเสมือนๆกับหนังสร้างชื่อของเขา แต่ว่าก็สร้างความไม่เหมือนด้วยการถือเอาหัวข้อไสยเวทแล้วก็ศาสตร์มืดมาใช้เป็นข้อความสำคัญของเรื่อง

 

สตรีหาญ ฉางเกอ the long march of princess changge 

 

แล้วก็นี่นั่นเองที่แปลงเป็นมาเป็นต้นเหตุที่ทำให้ หุ่นพยนต์ สตรีหาญ ฉางเกอ the long march of princess changge เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องปัจจุบันที่ได้รับเรต ฉ. 20+ จากกองเซ็นเซอร์หนังของไทย เนื่องจากว่าหนังประเด็นนี้มีแกนเรื่องสำคัญๆเชื่อมโยงเกี่ยวกับความศรัทธาและก็กระทบต่อศาสนาพุทธ ที่ดินคณะกรรมการได้ให้ความห่วงใยว่าหนังจะมีรายละเอียดที่แทรกสอดแนวความคิดที่ล่อแหลมต่อเรื่องหนึ่งในสถาบันหลักของชาติ แต่ว่าเมื่อได้ทดลองไปสัมผัสกับตัวหนังจริงๆก็จะได้พบว่าสิ่งที่บางข้างกังวลนั้น ช่างเป็นแถวคิดที่เซฟสิหนฟมากเกินกว่าเหตุ

ใจความสำคัญเรื่องของ หุ่นพยนต์ เกือบจะมิได้เน้นย้ำหลักเกี่ยวกับเรื่องศาสนาพุทธเหมือนอย่างที่คิด เป็นเพียงแต่ถือเอาการศาสนามาแทรกสอดเป็นเบื้องหลังบางๆเพียงเท่านั้น แต่ว่าหนังกลับเน้นย้ำไปที่หลักสำคัญความเชื่อถือ ความน่าสะพรึงกลัว ความสยองขวัญ แล้วก็สะท้อนปัญหาและก็มุมมืดของพุทธการค้าขายที่เพียงแค่แตะต้องไปเพียงแค่เบาๆเพียงเท่านั้น เนื่องจากว่าในสุดท้ายหนังก็ยังคงสามารถจับใจความไม่ถูกถูกใจเลวดี และก็ผลที่พฤติกรรมของนักแสดงตามสูตรสำเร็จอยู่แล้ว ที่มั่นใจว่าผู้ชมคงจะมีวิจารณญาณสำหรับเพื่อการเสพหนังประเด็นนี้ก้าวหน้า

แต่ว่าแม้ หุ่นพยนต์ จะมีหลักสำคัญรวมทั้งสาระสำคัญของเรื่องที่ออกจะหนักแน่นดี  zabbet987  แม้กระนั้นโชคร้ายไปสักนิดสักหน่อย เพราะว่าแปลงเป็นว่าหนังยังองค์ประกอบแล้วก็ส่วนประกอบอื่นๆที่ยังประกอบรวมร่างกันออกมาได้ยังไม่สมบูรณ์แบบสักเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวะการเล่าเรื่องรวมทั้งการตัดต่อของหนัง ที่มีหลายๆจุดที่เต็มไปด้วยรอยสะดุด ร้อยเรียงได้ไม่เรียบเนียน มีบางช่วงที่เกิดอาการราวกับหนังตัดปะ ซึ่งโน่นเป็นข้อเสียที่ทำให้ทิ่มรรยากาศที่หนังกำลังถ่ายทอดอยู่ไป

คำบอกเล่าของนิโคลัส โจเซฟ ฟิวปรี่ หรือ ‘นิค ฟิวปรี่’ ชายผู้ริเริ่มหน้าที่การงานจากการเป็นทหารความถนัดสูงในกองทัพสหรัฐ ผ่านสนามรบรบสมัยสงครามเย็น แล้วก็ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะยอดเยี่ยมสายมาแล้วอย่างโชกโชน จนถึงได้ขึ้นรับตำแหน่งเป็นผู้บังคับบัญชาหน่วยชีลด์ หรือ S.H.I.E.L.D. ซึ่งย่อมาจาก Strategic Homeland Intervention, Enforcement and Logistics Division (กองงานชั้นเชิงจัดระบบกำลังพิเศษที่บ้านเกิดเมืองนอน) มีภารกิจหลักสำหรับเพื่อการป้องกันโลกจากภัยรุกรามต่างๆส่งผลให้นิคมุ่งมั่นที่จะสะสมเหล่าซูเปอร์วีรบุรุษที่เกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ยอยู่ดังที่ต่างๆของโลกมารวมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ก่อนที่จะตั้งขึ้นกรุ๊ปฟอร์มกลุ่มให้พวกเขาเป็น ‘อเวนพบร์ส’ รอป้องกันและก็กู้โลกให้รอดพ้นจากวิกฤติมาหลายต่อบ่อยมาก

นิค ฟิวปรี่ เผยตัวคราวแรกใน Iron Man ปี 2008 แบบไม่มีพลังพิเศษอะไรก็แล้วแต่เป็นของตัวเองแถมบ่อยมากก็ยังได้ซีนเพียงแค่สั้นๆให้ผู้ชมมองเห็นหน้ากันเพียงแค่ฉากด้านหลังเรื่องหรือเป็นตัวละครรับเชิญในหัวข้อต่างๆแม้กระนั้นนิคกลายยอดเยี่ยมในผู้แสดงสำคัญของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (MCU) ที่มีคนรักคลับติดตามแล้วก็พึงพอใจชีวิตความเป็นไปมากพอๆกับผู้ใดกัน ชำเลืองตาเดียวคนนี้มีดีอะไร เพราะอะไรเขาก็เลยสามารถดูแลกลุ่มอเวนพบร์สให้ทำภารกิจสำเร็จลุล่วงจนถึงเสร็จได้ มาหาคำตอบกัน!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *